“Tối nay ăn gì” – Shark Bình hỏi khó: “Em đến đây để đùa với các Shark phải không?”

0
472

Cho rằng mình đang kinh doanh mặt hàng nhu yếu phẩm, Founder “Tối nay ăn gì” tự tin có thể hòa vốn trong 9 tháng, đến cuối năm thứ 2 có thể đạt doanh số 400 tỷ đồng. Tuy nhiên, app đang tạm dừng, website không hoạt động, doanh số 400 tỷ không khác gì “bánh vẽ” khi startup không nắm được tình hình các đối thủ trên thị trường thực phẩm Ready-to-cook. “Như vậy mà em định giá doanh nghiệp của mình 250 tỷ, em đến đây để đùa với các Shark phải không?”, Shark Bình gay gắt.

App tạm dừng, website không hoạt động mà định giá DN 250 tỷ, startup "Tối nay ăn gì" bị Shark Bình hỏi khó: "Em đến đây để đùa với các Shark phải không?"

App tạm dừng, website không hoạt động, startup tự định giá công ty 250 tỷ đồng

Xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 3 tập 6, Lê Thị Thùy Linh – Founder kiêm CEO của “Tối nay ăn gì” gửi đến các nhà đầu tư lời mời 5 tỷ đồng cho 1% cổ phần công ty, mức cổ phần tối đa gọi vốn lần này là 20%, kèm ưu đãi voucher sử dụng miễn phí trọn đời sản phẩm.

Theo giới thiệu của startup, “Tối nay ăn gì” là một mobile app giúp cho khách hàng có thể nhanh chóng tìm thấy thực đơn ưa thích của gia đình mình trên app, đặt mua nguyên liệu nhanh chóng và nhận thực phẩm được sơ chế tiện dụng tại địa điểm nhận hàng mà mình chọn. Thực phẩm tươi, sạch, lành mạnh, với thời gian từ lúc thu hái tới lúc chế biến không quá 24h để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Điểm cộng nữa là thời gian giao hàng diễn ra nhanh chóng thuận tiện cho người mua.

App tạm dừng, website không hoạt động mà định giá DN 250 tỷ, startup Tối nay ăn gì bị Shark Bình hỏi khó: Em đến đây để đùa với các Shark phải không? - Ảnh 1.

Được thành lập cách đây 3 năm, startup hiện đã phát triển được một loạt ứng dụng xoay quanh việc vận hành bao gồm: Mobile App cho người dùng, Mobile App cho Coder, Mobile App cho nhà cung cấp, Mobile App cho đơn vị vận chuyển và Website dùng cho Help BOT quản lý hoàn toàn hệ thống.

Chia sẻ về doanh thu, Thùy Linh cho hay, ứng dụng triển khai chạy thử trong 1 tháng đã đạt doanh số 700 triệu đồng. Tuy nhiên, startup đã cho dừng lại để hoàn thiện ứng dụng. Trong 60 khách hàng áp dụng thử nghiệm, “Tối nay ăn gì” ghi nhận 40 khách hàng sử dụng thường xuyên tối thiểu 5 lần/ tuần và số còn lại sử dụng ít hơn.

App tạm dừng, website không hoạt động, 60 khách hàng, doanh số 700 triệu đồng/tháng, sau một hồi tính toán startup đưa ra con số định giá công ty 225 tỷ đồng, sau làm tròn lên 250 tỷ để gọi vốn

Con số này nghe khá vô lý khi startup tính toán giá trị đơn hàng trung bình cho 1 bữa ăn là 100.000 đồng/khách. Giả sử một người nội trợ ngày nấu 2 bữa (thực tế phụ nữ công sở phần lớn chỉ nấu được bữa tối, chưa kể định vị của startup qua cái tên cũng thể hiện rõ ràng chỉ nhắm vào một bữa trong ngày), cho dù cả 60 vị khách kia sử dụng liên tục dịch vụ trong vòng một tháng, thì mức doanh số có được chỉ là: 60 x 100.000 x2 x 30 = 360.000.000 đồng.

Vị tân cá mập của Shark Tank Việt Nam – ông Nguyễn Hòa Bình – chất vấn startup việc app không tìm được ở trên store, bên cạnh đó website của công ty cũng không hoạt đông.

Cũng như em khẳng định, business hiện nay mới chỉ ở giai đoạn thử nghiệm và đang tạm dừng để làm cho nó tốt hơn, như vậy mà em định giá doanh nghiệp của mình 250 tỷ. Em đến đây để đùa với các Shark phải không?“, Shark Bình chất vấn.

“Đúng là lỗi từ phía chúng tôi có sự chuẩn bị không tốt. iOS có một chút vấn đề và chúng tôi vừa gỡ app xuống. Website hiện giờ vẫn chỉ để quản trị thôi. Còn việc chúng tôi định giá công ty, đây là công ty công nghệ, và sản phẩm chúng tôi kinh doanh là hàng nhu yếu phẩm, giá trị đơn hàng 100.000 đồng/bữa ăn gia đình 4 người x 2 triệu hộ gia đình Hà Nội, chưa tính đến các tỉnh thành khác. Số doanh thu rất lớn. Tôi dùng phương pháp định giá nhanh để định giá”, Linh trả lời.

Shark Dzung liền hỏi “mát”: “Em định giá thế nào cho anh tham khảo với?

Thùy Linh giải thích chỉ số IRR (tỷ suất hoàn vốn nội bộ) rơi vào khoảng 18%, mức doanh số tối đa của doanh nghiệp là 400 tỷ/năm, chia cho phí sử dụng vốn 6 tỷ/ năm. Vì vậy, startup này định giá doanh nghiệp rơi vào khoảng 225 tỷ. Thùy Linh tự tin cam kết: “Theo dự tính, cuối năm thứ 2 chúng tôi có thể đạt được 400 tỷ doanh thu, cỡ 9 tháng là hòa vốn”.

Lần đầu tiên trong lịch sử Shark Tank, startup bắt tay cá cược 2,5 tỷ đồng với nhà đầu tư

App tạm dừng, website không hoạt động mà định giá DN 250 tỷ, startup Tối nay ăn gì bị Shark Bình hỏi khó: Em đến đây để đùa với các Shark phải không? - Ảnh 3.

Giải đáp thắc mắc về lợi thế cạnh tranh của “Tối nay ăn gì“, nhà sáng lập cho hay sản phẩm có hai điểm khác biệt. Thứ nhất, giao diện của người đặt hàng, không hề hiển thị bất kỳ chữ nào trên giao diện đặt hàng, người dùng chỉ cần thao tác lựa chọn món ăn vào mâm cơm riêng. Thứ hai, ứng dụng có thể thu thập các dữ liệu sức khỏe của người thân người dùng đồng thời với địa chỉ mua hàng để nắm bắt, tính toán được độ tuổi, chiều cao, cân nặng của khách.

Thùy Linh cũng khẳng định, với các đối thủ đang áp dụng mô hình gần như tương tự, phần thực phẩm chế biến sẵn của siêu thị hay cửa hàng thực phẩm đều vô cùng nghèo nàn và không định vị người bán với người mua hàng tối ưu như “Tối nay ăn gì”.

“Khi startup, cần có sự khác biệt hoặc nếu không khác biệt phải cực nhiều tiền để đè chết các đối thủ trước” – Shark Bình

Đề cập đến nguồn nguyên liệu thực phẩm và kiểm soát hàng tồn, nhà sáng lập cho hay công ty đang chịu sự phụ thuộc nguyên liệu từ nhà cung cấp. Đồng thời, vẫn đang tìm đơn vị để ký kết bảo hiểm quyền lợi cho khách hàng. Còn với các sản phẩm “bị bom hàng”, sẽ được lưu kho trong 72 giờ và chuyển vào bệnh viện hoặc các bếp ăn của trẻ mồ côi.

Đánh giá mô hình của startup chưa chín muồi, chưa trúng “long mạch” mà đã lên gọi vốn với giá trị không tưởng Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra dẫn chứng: 92% startup trên thế giới ra đời bị chết trong ba năm đầu, 47% trong số đó làm những thứ mà xã hội không cần hoặc có cũng được mà không có cũng được. Và “Tối nay ăn gì” cũng đang mắc sai lầm tương tự như thế khi đây là mô hình đã được các chuỗi siêu thị triển khai chứ không phải là ý tưởng mới như startup tự tin.

“Vị cá mập mới” thẳng thắng khuyên startup: “Khi startup, chúng ta phải tính toán rất kỹ nếu không sẽ mất mát cực lớn. Tiêu chí thứ nhất, chúng ta nên tìm vào lĩnh vực nào đấy mà tiên phong trong đại dương xanh. Thứ hai, cần có sự khác biệt hoặc nếu không khác biệt phải cực nhiều tiền để đè chết các đối thủ trước. Anh đề nghị em nên triển khai mô hình khác tiên phong trong đại dương xanh là Cloud Kitchen trong lĩnh vực thực phẩm – mô hình đang rất thành công trên thế giới. Nếu đổi mô hình này, hệ sinh thái của NextTech sẽ hỗ trợ được cho em, còn nếu không thì có chia nhiều % cổ phần đi nữa anh cũng không đầu tư“.

Trái ngược với đánh giá của Shark Bình, “vị cá mập” đến từ Quỹ đầu tư Cyber Agent Thái Lan & Việt Nam – Shark Dzung Nguyễn cho rằng sản phẩm có nhu cầu thị trường, tuy nhiên startup chưa phân biệt được mình đang là công ty thực phẩm ứng dụng công nghệ hay công ty công nghệ cung cấp thực phẩm. Và mù tịt về các lợi thế cạnh tranh. Vì vậy, đến khi startup chín muồi, nhà đầu tư có thể bắt tay cùng startup.

Đồng quan điểm, đánh giá cao nhu cầu thị trường nhưng mô hình, hướng đi của startup không hợp lý, Shark Phạm Thanh Hưng tuyên bố rút lui. Tiếp đến, Shark Đỗ Liên cũng lắc đầu từ chối vì cho rằng startup chưa kiểm soát được an toàn thực phẩm.

Bị 4/5 “cá mập” từ chối, “Tối nay ăn gì” may mắn được Shark Việt đã đưa ra đề nghị 2,5 tỷ đồng cho 36% cổ phần vì tin tưởng vào Thùy Linh và đội ngũ của startup này. Tưởng như thương vụ khép lại sau màn bắt tay giữa nhà sáng lập “Tối nay ăn gì” với nhà đầu tư thì startup bất ngờ nhận ngay lời thách thức đến từ Shark Bình.

Không tin mô hình startup đang theo đuổi có thể thành công, Shark Bình tuyên bố: “Từ sự tiếc rẻ 19 tỷ vốn điều lệ đã đóng và 2,5 tỷ Shark Việt sắp góp anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa vì em sẽ mất tiền. Anh cá với em thêm 2,5 tỷ nữa nếu em làm thành công mô hình này. Anh xin em hãy chuyển mô hình kinh doanh đi như anh đã gợi ý”.

Lời “thách” này đã nhận được cái gật đầu từ startup.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ