Stephen Hawking tiên đoán 3 nguy cơ diệt vong nhân loại

0
321

Giáo sư Stephen Hawking cho rằng sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các cuộc xâm lược của con người và người ngoài hành tinh là những nguy cơ lớn nhất đe dọa sự tồn vong của nhân loại.

Stephen Hawking tiên đoán 3 nguy cơ diệt vong nhân loại

Stephen Hawking là nhà toán học và vật lý nổi tiếng thế giới với các công trình nghiên cứu về hố đen vũ trụ. (Ảnh: Flickr/NASA)

Trí tuệ nhân tạo

Stephen Hawking là một trong ngày càng nhiều các nhà khoa học bày tỏ sự lo ngại về trí tuệ nhân tạo (AI), khi chúng có thể được phát triển với trí thông minh ngang bằng hoặc thậm chí cao hơn con người.”Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể báo hiệu cái kết của nhân loại”, Hawking nói trong một cuộc phỏng vấn với BBC tháng 12/2014.

Cảnh báo của ông hoàng vật lý cũng giống như quan điểm của tỷ phú người Mỹ Elon Musk, người gọi AI là “mối đe dọa hiện hữu lớn nhất của chúng ta”. Người đứng đầu Tập đoàn Công nghệ Thám hiểm Không gian SpaceX cho rằng con người cần “cẩn thận” với trí tuệ nhân tạo, đồng thời kêu gọi hoạt động giám sát trên phạm vi quốc gia và quốc tế đối với lĩnh vực này.

Tháng trước, Hawking, Musk và nhiều người có tên tuổi khác đã ký vào một bản thảo nghiên cứu về các mối nguy hiểm cũng như lợi ích của AI. “AI có tiềm năng lớn, do đó việc nghiên cứu lợi ích và tránh các mối lo ngại có thể xảy ra là một điều quan trọng”, các nhà khoa học viết.

Tuy nhiên, giới nghiên cứu cho rằng nhân loại chưa đủ khả năng để phát triển các loại AI có độ thông minh cao.

Xâm lăng

Hawking tin rằng, nếu máy móc không giết chết con người, thì chúng ta có thể tự khiến mình bị diệt vong. Các cuộc xâm lược sẽ phá hủy nền văn minh của nhân loại.

Khi đến Bảo tàng Khoa học London, Anh, một giáo viên có tên Adaeze Uyanwah đến từ Mỹ, từng hỏi ông rằng: “Khuyết điểm nào của con người mà ông muốn thay đổi nhất?”.

Hawking trả lời: “Điều mà tôi mong muốn thay đổi nhất ở con người là tính hung hăng. Thời xưa, đây có thể là lợi thế cạnh tranh để kiếm nhiều thực phẩm hơn mở rộng lãnh thổ hoặc hợp tác để sản xuất. Nhưng ngày nay, các cuộc xâm lược sẽ giết chết tất cả chúng ta”. Ví dụ, một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể tuyệt diệt nền văn minh của nhân loại, tiêu diệt loài người.

Với câu hỏi về đức tính của con người mà ông mong muốn sẽ tiếp tục nhân rộng hơn, nhà vật lý nói rằng đó là sự đồng cảm, bởi nó sẽ cho chúng ta một cuộc sống yên bình hơn. Theo ông, các cuộc thăm dò không gian có thể mở đường cho sự sống của nhân loại trong tương lai.

Stephen Hawking tiên đoán 3 nguy cơ diệt vong nhân loại

Theo Hawking, người ngoài hành tinh là một trong ba nguy cơ có thể đe dọa sự tồn tại của nhân loại. (Ảnh: Live Science)

Người ngoài hành tinh

Năm 2010, Hawking từng nói rằng nếu sự sống ngoài hành tinh tồn tại, đó sẽ không phải thông tin tốt với con người.

“Nếu người ngoài hành tinh ghé thăm chúng ta, tôi nghĩ tác động sẽ giống như khi Christopher Columbus lần đầu đặt chân lên châu Mỹ, cuộc đổ bộ không mấy tốt đẹp cho thổ dân da đỏ lúc bấy giờ”, Hawking nói khi ông tham gia một chương trình của Discovery Channel.

Theo ông, nền văn minh ngoài hành tinh có thể di cư nay đây mai đó, tìm cách chinh phục và xâm chiến bất kỳ hành tinh nào mà họ tiếp cận.