So sánh nghành công nghệ thông tin tại Sài Gòn và Hà Nội

0
549

Những năm trở lại đây công nghệ thông tin đã trở thành một ngành kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao, đóng góp trực tiếp 7% GDP và là lợi thế phát triển đặc biệt của Việt Nam. Trên nền tảng nguồn nhân lực trẻ, dồi dào và được đào tạo cơ bản . Việt nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin. Đáng chú ý nhất hai thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã lọt vào danh sách hai thành phố có ngành công nghệ thông tin phát triển nhất. Nhưng mỗi thành phố lại có tốc độ và hướng phát triển ngành công nghệ thông tin khác nhau để hiểu rõ hơn về hai thành phố này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

 

mtpm_105khac-nhau-sai-gon-ha-noi.png

Trước hết chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tốc độ phát triển ngành công nghệ thông tin tại hai thành phố Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.

1. Tốc độ phát triển ngành công nghệ thông tin tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

  • Trong những năm trở lại đây Tp.Hồ Chí Minh tiếp  đạt được nhiều thành công từ ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử gắn với cải cách hành chính. Phát triển công nghệ điện tử – CNTT, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng đến đào tạo, thu hút phát triển nguồn nhân lực Công nghệ thông tin và hội nhập quốc tế. Tp. Hồ Chí Minh thời gian qua, ngành công nghệ thông tin của thành phố có những bước phát triển khá mạnh, luôn là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển khu phần mềm tập trung và được nhiều  tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới tham gia đầu tư vào thị trường.
  • Doanh thu lĩnh vực CNTT trong những năm gần đây tăng lên đáng kể đạt 565,314 tỷ đồng . Công nghệ điện tử- CNTT cũng là một trong 4 ngành trọng yếu của thành phố. Thành phố cũng xây dựng nhiều khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp tạo điều kiện thu hút các tập đoàn hàng đầu trên thế giới đầu tư sản xuất các thiết bị linh kiện điện tử – CNTT, sản xuất và gia công phần mềm. Thành phố đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều tập đoàn, công ty lớn trong nước và nước ngoài về điện tử – CNTT như HP, IBM, Microsoft FPT…
  • Tại Tp.Hà Nội tốc độ phát triển ngành công nghệ thông tin cũng không kém gì Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên tốc độ phát triển trên địa bàn còn chậm, chưa có cơ sở đột phá để thu hút đầu tư phát triển ngành công nghệ thông tin Hà Nội, thu hút trực tiếp đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNTT của thành Tp. Hà Nội thời gian qua còn thấp so với Tp. Hồ Chí Minh. Cụ thể , Công ty Electronic Việt Nam đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động với tổng số vốn đầu tư gần 7 tỷ USD, giá trị xuất khẩu 26,5 tỷ USD. Tại Tp. Hồ Chí Minh tập đoàn Inter đã đầu tư nhà máy sản xuất chip với số vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.
  • Theo như điều tra thì  năm 2014 có khoảng 5.000 doanh nghiệp hoạt động liên quan đến công nghiệp ngành CNTT. Tốc độ của ngành CNTT tại Hà Nội có khoảng 12- 15% năm đóng góp khoảng 12% doanh thu của ngành CNTT doanh thucar nước. Tính đến thời điểm bây giờ Tp. Hà Nội có khoảng hơn 3.000 doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực công nghệ phần cứng, điện tử, dịch vụ liên quan với số lượng lao động của doanh nghiệp.
  •  Với sự phát triển của hiện tại của ngành CNTT tại hai thành phố đang cần những nguồn nhân lực có chất lượng. Hai thành phố đều có hệ thống đào tạo tuyển dụng nhân lực phục vụ cho ngành khác nhau.

2. Hình thức đào tạo và tuyển dụng tại Tp. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

  • Tại Tp. Hồ Chí Minh có 5 trường đại học được lọt vào danh sách 5 trường đại học uy tín về ngành công nghệ thông tin. Đó là các trường: Học viện công nghệ bưu chính viễn thông Tp. Hồ Chí Minh, đại học công nghệ thông tin đại học quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, đại học bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, đại học FPT Tp. Hồ Chí Minh, đại học khoa học tự nhiên đại học quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.
  • Số điểm để trúng tuyển vào những trường này cũng khá cao cũng phải đạt mức điểm trên 20 điểm trở lên. Đại học công nghệ thông tin – Đại học quốc gia Tp. Hồ Chí Minh năm 2015 điểm chuẩn ngành kĩ thuật phần mềm 24,25 điểm, an toàn thông tin là 22,25 điểm, công nghệ thông tin là 22,75, thương mại điện tử là 22,25 điểm. Năm 2018 mức điểm có giao động chênh lệch 1 đến 2 điểm nhưng không nhiều.
  • Tại Tp. Hà Nội bao gồm những trường như trường đại học bách khoa Hà Nội, trường đại học Thăng Long, trường đại học Kỹ Thuật Lê Quý Đôn, Học Viên Quản Lý giáo dục, Trường đại học công nghệ đại học quốc gia Hà Nội, Trường đại học giao thông vận tải, trường đại học kinh tế kỹ thuật công nghiệp.
  • So với Tp. Hồ Chí Minh mức điểm để vào các trường công nghệ thông tin tại Hà Nội thường cao hơn. Điểm chuẩn vào trường đại học công nghệ – Đại học quốc gia Hà Nội năm 2017 nhóm công nghệ thông tin, công nghệ kĩ thuật, điện tử viễn thông điểm chuẩn 26 điểm, nhóm ngành công nghệ kĩ thuật cơ điện tử và cơ kĩ thuật là 23,5 điểm.

Trên đây là những so sánh khái quát về ngành công nghệ thông tin của Hai Tp.Hà Nội và Hồ Chí Minh hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin bổ ích có những lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn ở TP Hồ Chí Minh có nhu cầu viết phần mềm theo yêu cầu. Hãy liên hệ với công ty phần mềm XEP để được tư vấn giải pháp tốt nhất.