Những lưu ý khi thiết kế chiếu sáng ngoài trời

0
234
Việc thiết kế chiếu sáng ngoài trời có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng hợp lý để mang tới những điểm nổi bật. Thường thì các hệ thống này chúng ta được gặp nhiều nhất là các sân khấu lớn ngoài trời, khu công viên, đô thị,…Để tăng tầm vóc của buổi biểu diễn cũng như tạo ấn tượng với người nhìn thì việc thiết kế chiếu sáng phải được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận.

Những nhận xét chung

Thiết kế chiếu sáng ngoài trời có tầm quan trọng đặc biệt vì nó phục vụ trực tiếp cho công tác bảo vệ trị an, giao thông thành phố, vận chuyển đi lại trong công trường xí nghiệp, hoặc phục vụ các công trình kiến trúc văn hóa v.v… Chiếu sáng ngoài trời có hai hình thức chủ yếu: chiếu sáng tập trung và chiếu sáng rộng (quảng xạ). Mỗi hình thức đều có những ưu nhược điểm riêng, khi thiết kế phải tuỳ hoàn cảnh thực tế mà xử lý cho thích hợp.

Loại chiếu sáng tập trung: có chi phí vận hành ít, độ rọi trên mặt phẳng đứng lớn hơn mặt phẳng ngang, số cột và dây điện ít, chi phí bảo quản ít.

Khuyết điểm: tổn hao quang thông lớn, có bóng tối, với khu vực nhỏ, chi phí vận hành cao.

Phạm vi ứng dụng: dùng ở những khu vực lớn: nhà ga, kho tàng, công trường, đầu mối giao thông quan trọng, sân bay, trạm biến áp, đập nước v.v…

Loại chiếu sáng rộng: mặt phẳng ngang có độ rọi lớn. Tổn hao quang thông nhỏ. Với khu vực nhỏ, chi phí vận hành nhỏ.

Khuyết điểm: độ rọi ở mặt phẳng đứng nhỏ. Tốn nhiều cột điện, dây điện. Chi phí vận hành nhiều.

Phạm vi sử dụng: dùng trong chiếu sáng đường phố, công trường, những nơi cần chiếu sáng hẹp, dài.

Trong thiết kế chiếu sáng ngoài trời phải chú ý tới các điều kiện địa hình, giao thông, mỹ thuật và vốn đầu tư để phối hợp giải quyết các vấn đề sau:

 1. Căn cứ vào các ưu khuyết điểm trên, chọn phương thức chiếu sáng cho thích hợp.
 2. Theo liêu chuẩn quy định chọn độ rọi cho phù hợp.
 3. Chọn kết cấu chiếu sáng. Điều này tùy thuộc hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ chiếu sáng đường phố nên dùng phương thức chiếu sáng rộng, cường độ ánh sáng nên phối quang rộng và đều. Có thể không cần đối xứng. Nhưng đối với chiếu sáng cho công viên hoặc công trình nghệ thuật thì phải dùng chiếu sáng khuếch tán.
 4. Cách bố trí đèn và độ treo cao.
 • Chiếu sáng rộng
 • Bố trí một dãy, một bên đường nếu phố rộng 8-10m
 • Bố trí một dãy ở giữa, nếu phố rộng 20- 25m
 • Bố trí theo nhiều dãy nếu phố rộng 25m trở lên.
 • Đối với chiếu sáng tập trung
  Đèn pha thường đặt trên các cột sắt hoặc cột gỗ. Nói chung cột điện nên có những bậc thang để dễ kiểm tra. Khoảng cách giữa các cột thường từ 150 đến 200m. Chiều cao của các đèn chiếu sáng tập trung rất quan trọng, hiện nay người ta đã kiến nghị được một số độ cao hợp lý và được chấp nhận trong thực tế.
 • Cần có độ rọi trên mặt thẳng đứng hoặc để chiếu sáng lưu động hoặc chiếu sáng tạm thời. Chiều cao h = 10 ÷ 15 m.
 • Cần chiếu sáng khoảng rộng. Vật cần chiếu sáng không xa cột đèn pha lắm h = 15 ÷ 20 m.
 • Cần chiếu sáng khoảng rộng. Yêu cầu độ rọi lớn, vật đặt xa chân cột đèn pha h = 20 ÷ 30m hoặc cao hơn.

Xuất phát từ ý đồ tránh loá, độ cao h có thể xác định theo biểu thức:

h ≥ √(I0/300)

trong đó:

 • I0 – cường độ sáng trên trục quang, cd.
 • Độ cao h tham khảo trong sổ tay ứng với các loại đèn khác nhau.

Hình thức chiếu sáng ngoài trời đòi hỏi phải có số lượng đèn chiếu sáng lớn, vì vậy việc tính toán và thiết kế sao cho đúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí khi tiến hành lắp đặt. Ngoài ra, còn hỗ trợ việc bảo trì bảo hành sau này được thực hiện một cách thuận tiện và dễ dàng.