Nhà đầu tư chú ý: Một “cá mập” Phố Wall đã mua vào hàng chục triệu USD bitcoin

0
287

Nhà đầu tư chú ý: Một "cá mập" Phố Wall đã mua vào hàng chục triệu USD bitcoin

Peter Thiel nổi tiếng là nhà đầu tư có tầm nhìn khi đầu tư sớm vào các công ty như Facebook. Ông cũng là đồng sáng lập PayPal – nền tảng thanh toán điện tử nổi tiếng trên thế giới. Nguồn tin từ WSJ mới đây cho biết ông Thiel đã mua vào khoảng 15-20 triệu USD bitcoin.

Một trong những nhà đầu tư “cá mập” lớn tiếng nhất Phố Wall đang đặt cược vào đà tăng “điên cuồng” của bitcoin.

Nguồn tin từ WSJ mới đây cho biết tỷ phú Peter Thiel nhà sáng lập quỹ Founders đã mua vào hàng triệu USD bitcoin.

Peter Thiel nổi tiếng là nhà đầu tư có tầm nhìn khi đầu tư sớm vào các công ty như Facebook. Ông cũng là đồng sáng lập PayPal – nền tảng thanh toán điện tử nổi tiếng trên thế giới.

Quỹ đầu tư mạo hiểm của tỷ phú Peter Thiel đã mua vào khoảng 15-20 triệu USD bitcoin với lý do rằng sau đà tăng giá mạnh mẽ của bitcoin trong năm ngoái, khoản đầu tư này sẽ trị giá lên tới hàng trăm triệu USD trong tương lai, nguồn tin từ WSJ cho biết.

Theo Coinbase, hiện giá bitcoin đã tăng hơn 13,5% lên gần 15.017 USD. Do giá bitcoin tăng mạnh, hoạt động giao dịch hợp đồng bitcoin tương lai trên sàn CBOE đã bị tạm ngừng trong vài phút – một cơ chế ngắt mạch tự động của các sàn giao dịch.

Tại một hội thảo được tổ chức vào cuối tháng 10, sáng lập quỹ Founders cho biết mọi người đang “đánh giá thấp” bitcoin và so sánh đồng tiền số này với vàng. “Nếu bitcoin cuối cùng sẽ trở thành một tài sản số tương đương vàng, thì điều đó có nghĩa là nó vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được phát hiện ra”, tỷ phú Thiel nói.

Do lo ngại về vấn đề an ninh mạng, tính thanh khoản và tổn thất đầu tư, chỉ có một vài nhà đầu tư lớn mua vào khối lượng lớn bitcoin. Một số người nắm giữ bitcoin nhưng không công khai vì họ không muốn thu hút sự chú ý của hacker.

Cú giảm giá hơn 20% cuối năm ngoái cũng khiến cho nhiều “cá mập” e ngại. Hôm 22/12, nhà đầu tư nổi tiếng Michael Novogratz tuyên bố lùi ngày phát hành quỹ đầu tư tập trung vào tiền số cho nhà đầu tư bên ngoài.

Tuần trước, giới chức Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc đàn áp hàng loạt đối với các sàn giao dịch tiền số – một động thái có tầm ảnh hưởng lớn, có thể làm giảm khối lượng giao dịch bitcoin trên toàn cầu.

Một nguồn tin thân cận cho biết quỹ Founders của tỷ phú Thiel bắt đầu mua vào bitcoin từ trước khi đồng tiền số này sụt giảm mạnh hồi cuối năm ngoái. Cho đến nay, không rõ liệu quỹ này đã bán ra bitcoin hay chưa.

Bằng cách mua vào bitcoin trực tiếp, thay vì mua vào cổ phiếu, hỗ trợ các công ty khác, Founders có vẻ như đang phá vỡ truyền thống đầu tư, một nhà đầu tư của Founders cho biết. Tuy nhiên, các đại diện của Founders nói rằng nguồn vốn đổ vào các công ty công nghệ đã khiến cho giá cổ phiếu tăng lên mức lịch sử và việc mua vào cổ phần ở các startup trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết. Mặt khác, bitcoin có thể tăng giá gấp nhiều lần trong những năm tới.