Microsoft

0
556

Microsoft Corporation
Loại hình
Công ty cổ phần(NASDAQ: MSFT)
Dow Jones Industrial Average Component
S&P 500 Component
Ngành nghềPhần mềm máy tính
Phần cứng máy tính
Điện thoại di động
Thiết bị viễn thông
Phân phối kỹ thuật số
Điện tử tiêu dùng
Trò chơi điện tử
Tư vấn công nghệ thông tin
Quảng cáo trực tuyến
Bán lẻ
Phần mềm ô-tô
Thành lậpAlbuquerque, New Mexico
4 tháng 4 năm 1975
Người sáng lậpBill Gates
Paul Allen
Trụ sở chínhMicrosoft Redmond Campus
Redmond, Washington, Hoa Kỳ
Khu vực hoạt độngToàn cầu
Nhân viên chủ chốt
Satya Nadella (CEO)
John W. Thompson(Chủ tịch)
Bill Gates (Nhà sáng lập, cố vấn kỹ thuật)
Sản phẩmXem Các sản phẩm
Dịch vụXem Các dịch vụ
Doanh thutăng110.36 tỉ US$[1] (2018)
Lợi nhuận kinh doanh
tăng35.05 tỉ US$[1] (2018)
Lãi thực
tăng16.57 tỉ US$[1] (2018)
Tổng tài sảntăng254,84 tỉ US$[1] (2018)
Tổng vốn chủ sở hữutăng82.71 tỉ US$[1] (2018)
Số nhân viên
138,944[1] (2018)
Websitemicrosoft.com

Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia của Hoa Kỳ đặt trụ sở chính tại Redmond, Washington; chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến máy tính. Công ty được sáng lập bởi Bill Gates và Paul Allenvào ngày 4 tháng 4 năm 1975. Nếu tính theo doanh thu thì Microsoft là hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới.[2] Nó cũng được gọi là “một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới”.[3]

Được thành lập để phát triển phần mềm trình thông dịch BASIC cho máy Altair 8800, Microsoft vươn lên thống trị thị trường hệ điều hành cho máy tính gia đình với MS-DOS giữa những năm 1980. Cổ phiếu của công ty sau khi được phát hành lần đầu ra thị trường đã tăng giá nhanh chóng và tạo ra 4 tỷ phú và 12.000 triệu phú trong công ty. Kể từ thập niên 1990, công ty đã đa dạng hóa sản phẩm hệ điều hành và tiến hành nhiều thương vụ thâu tóm công ty mà điển hình là sáp nhập LinkedIn với giá 26,2 tỉ đô la vào tháng 12 năm 2016,[4] và Skype Technologies với 8,5 tỉ đô la vào tháng 5 năm 2011.[5] Công ty cũng cung cấp nhiều phần mềm máy tính và máy chủ cho người dùng cá nhân và doanh nghiệp, trong đó có công cụ tìm kiếm Internet (với Bing), thị trường dịch vụ số (với MSN), thực tế hỗn hợp (HoloLens), điện toán đám mây (Azure) và môi trường phát triển phần mềm (Visual Studio).

Năm 2000, Steve Ballmer thay thế Gates ở vai trò CEO, tái định hướng công ty theo chiến lược “thiết bị và dịch vụ”.[6] Sự thay đổi bắt đầu bằng việc sáp nhập Danger Inc. vào năm 2008,[7] công ty bước vào thị trường sản xuất máy tính lần đầu năm 2012 với việc tung ra máy tính bảng Microsoft Surface, rồi thành lập Microsoft Mobile sau khi thâu tóm mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia. Nhưng từ khi Satya Nadella nhận vai trò CEO vào năm 2014, họ chuyển trọng tâm từ sản xuất phần cứng sang làm dịch vụ điện toán đám mây và việc này đã đưa giá trị công ty đạt mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 1999.[8][9] Vào năm 2015, Microsoft dù tiếp tục dẫn đầu thị phần hệ điều hành PC và bộ phần mềm văn phòng, nhưng họ đánh mất vị trí dẫn đầu hệ điều hành nói chung của Windows vào tay Android.[10]

Xuyên suốt lịch sử, tập đoàn luôn là mục tiêu của rất nhiều sự chỉ trích, bao gồm chỉ trích về độc quyền kinh doanh. Trong đó có từ phía Ủy ban công lý Hoa Kỳ (Bộ Tư pháp Hoa Kỳ), và Ủy ban châu Âu (European commission), đã làm Microsoft dính vào rất nhiều vụ kiện tụng.

Lịch sử

1972-1985: Thành lập Microsoft

Bill Gates

Những người bạn thời thơ ấu Bill Gates và Paul Allen đã tìm cách tạo ra một doanh nghiệp sử dụng các kỹ năng được chia sẻ của họ trong lập trình máy tính. Năm 1972, họ thành lập công ty đầu tiên của mình, tên là Traf-O-Data, đã bán một máy tính thô sơ để theo dõi và phân tích dữ liệu giao thông ô tô. Trong khi Gates đăng ký học tại Harvard, Allen đã theo đuổi ngành khoa học máy tính tại Đại học bang Washington, mặc dù sau đó ông đã bỏ học để làm việc tại Honeywell. Số ra tháng 1 năm 1975 của tạp chí Điện tử phổ biến có Máy vi tính Altair 8800 của Micro Thiết bị và Máy đo từ xa (MITS), đã truyền cảm hứng cho Allen để đề xuất rằng họ có thể lập trình trình thông dịch BASIC cho thiết bị. Sau một cuộc gọi từ Gates tuyên bố có một thông dịch viên làm việc, MITS đã yêu cầu một cuộc biểu tình. Vì họ chưa có, Allen đã làm việc trên một trình giả lập cho Altair trong khi Gates phát triển trình thông dịch. Mặc dù họ đã phát triển trình thông dịch trên một trình giả lập chứ không phải thiết bị thực tế, nhưng nó hoạt động hoàn hảo khi họ (vào tháng 3 năm 1975) trình diễn trình thông dịch cho MITS ở Albuquerque, New Mexico. MITS đồng ý phân phối nó, tiếp thị nó dưới dạng Altair BASIC. Gates và Allen chính thức thành lập Microsoft vào ngày 4 tháng 4 năm 1975, với Gates là Giám đốc điều hành. Tên ban đầu của “Micro-Soft” (viết tắt của phần mềm máy vi tính) được đề xuất bởi Allen. Vào tháng 8 năm 1977, công ty đã hình thành một thỏa thuận với Tạp chí ASCII tại Nhật Bản, kết quả là văn phòng quốc tế đầu tiên của họ, “ASCII Microsoft”. Microsoft chuyển đến một ngôi nhà mới ở Bellevue, Washington vào tháng 1 năm 1979.

Microsoft tham gia kinh doanh hệ điều hành (HĐH) vào năm 1980 với phiên bản Unix của riêng mình, được gọi là Xenix. Tuy nhiên, chính MS-DOS đã củng cố sự thống trị của công ty. Sau khi các cuộc đàm phán với Digital Research thất bại, IBM đã trao hợp đồng cho Microsoft vào tháng 11 năm 1980 để cung cấp một phiên bản HĐH CP / M, được thiết lập để sử dụng trong Máy tính cá nhân IBM (IBM PC) sắp tới. Đối với thỏa thuận này, Microsoft đã mua một bản sao CP / M có tên 86-DOS từ Seattle Computer Products, được đặt tên là MS-DOS, mặc dù IBM đã đổi thương hiệu cho PC DOS. Sau khi phát hành PC IBM vào tháng 8 năm 1981, Microsoft vẫn giữ quyền sở hữu MS-DOS. Do IBM đã đăng ký bản quyền BIOS PC của IBM, các công ty khác phải thiết kế ngược lại để phần cứng không phải của IBM chạy như các máy tính tương thích của IBM PC, nhưng không áp dụng hạn chế nào cho các hệ điều hành. Do nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như lựa chọn phần mềm có sẵn của MS-DOS, Microsoft cuối cùng đã trở thành nhà cung cấp hệ điều hành PC hàng đầu. Công ty đã mở rộng sang các thị trường mới với việc phát hành Chuột Microsoft vào năm 1983, cũng như như với một bộ phận xuất bản có tên Microsoft Press. Paul Allen đã từ chức từ Microsoft năm 1983 sau khi phát triển bệnh Hodgkin. Allen tuyên bố rằng Gates muốn pha loãng cổ phần của mình trong công ty khi anh ta được chẩn đoán mắc bệnh Hodgkin vì anh ta không nghĩ rằng mình đã làm việc đủ chăm chỉ. Sau khi rời Microsoft, Allen đã mất hàng tỷ đô la cho các khoản đầu tư công nghệ sai lầm hoặc sai lầm. Sau đó, ông đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ thấp, các đội thể thao và bất động sản thương mại.

1985-1994: Windows và Office ra mắt

Windows 1.0 được phát hành vào ngày 20 tháng 11 năm 1985 là phiên bản đầu tiên của dòng Microsoft Windows

Mặc dù đã bắt đầu cùng phát triển một hệ điều hành mới, OS / 2, với IBM vào tháng 8 năm 1985, Microsoft đã phát hành Microsoft Windows, một phần mở rộng đồ họa cho MS-DOS, vào ngày 20 tháng 11 Microsoft chuyển trụ sở chính sang Redmond vào ngày 26 tháng 2 năm 1986 và vào ngày 13 tháng 3, công khai, với sự gia tăng cổ phiếu, ước tính có bốn tỷ phú và 12.000 triệu phú từ nhân viên của Microsoft. Microsoft đã phát hành phiên bản OS / 2 cho các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) vào ngày 2 tháng 4 năm 1987. Năm 1990, do sự hợp tác với IBM, Ủy ban Thương mại Liên bang đã để mắt tới Microsoft về sự thông đồng có thể, đánh dấu sự khởi đầu của hơn một thập kỷ đụng độ pháp lý với chính phủ Hoa Kỳ. Trong khi đó, công ty đang làm việc trên HĐH 32 bit, Microsoft Windows NT, dựa trên bản sao mã OS / 2 của họ. Nó được xuất xưởng vào ngày 21 tháng 7 năm 1993, với một nhân mô-đun mới và giao diện lập trình ứng dụng Win32 (API), giúp việc chuyển từ Windows 16-bit (dựa trên MS-DOS) trở nên dễ dàng hơn. Sau khi Microsoft thông báo cho IBM về NT, mối quan hệ đối tác OS / 2 đã xấu đi.

Năm 1990, Microsoft giới thiệu bộ ứng dụng văn phòng của mình, Microsoft Office. Bộ phần mềm đi kèm các ứng dụng năng suất riêng biệt, như Microsoft Word và Microsoft Excel. Vào ngày 22 tháng 5, Microsoft đã ra mắt Windows 3.0, có đồ họa giao diện người dùng được sắp xếp hợp lý và khả năng chế độ được bảo vệ cải tiến cho bộ xử lý Intel 386. Cả Office và Windows đều trở nên chiếm ưu thế trong các lĩnh vực tương ứng của họ.

Vào ngày 27 tháng 7 năm 1994, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Bộ phận Chống độc quyền đã đệ trình Tuyên bố Tác động Cạnh tranh, trong đó có phần: “Bắt đầu từ năm 1988 và tiếp tục cho đến ngày 15 tháng 7 năm 1994, Microsoft đã buộc nhiều OEM phải thi hành chống cạnh tranh” trên mỗi bộ xử lý “giấy phép. Theo giấy phép cho mỗi bộ xử lý, OEM trả tiền bản quyền cho Microsoft cho mỗi máy tính mà họ bán có chứa một bộ vi xử lý cụ thể, cho dù OEM bán máy tính có hệ điều hành Microsoft hay hệ điều hành không phải của Microsoft. Thực tế, thanh toán tiền bản quyền đối với Microsoft khi không có sản phẩm nào của Microsoft bị sử dụng như một hình phạt hoặc thuế đối với việc sử dụng hệ điều hành PC cạnh tranh của OEM. Từ năm 1988, việc sử dụng giấy phép cho mỗi bộ xử lý của Microsoft đã tăng lên. ”

1995-2005:Bước vào Web, windows 95, windows XP, và Xbox

Microsoft đã phát hành phiên bản đầu tiên trong loạt máy chơi game Xbox vào năm 2001. Xbox, mạnh mẽ về mặt đồ họa so với các đối thủ của nó, nổi bật với bộ xử lý Intel Pentium III 733 MHz tiêu chuẩn của PC

Sau “Bản ghi nhớ Internet Tidal Wave” nội bộ của Bill Gates vào ngày 26 tháng 5 năm 1995, Microsoft bắt đầu xác định lại các dịch vụ của mình và mở rộng dòng sản phẩm của mình sang mạng máy tính và World Wide Web. Với một vài ngoại lệ của các công ty mới, như Netscape, Microsoft là công ty lớn duy nhất và được thành lập hoạt động đủ nhanh để trở thành một phần của WWW thực tế ngay từ đầu. Các công ty khác như Borland, Worderinf, Novell, IBM và Lotus đã chậm hơn rất nhiều để thích nghi với tình hình mới, sẽ mang lại cho microsaft sự thống trị thị trường. Công ty đã phát hành Windows 95 vào ngày 24 tháng 8 năm 1995, bao gồm đa nhiệm ưu tiên, giao diện người dùng hoàn toàn mới với nút khởi động mới và khả năng tương thích 32 bit; tương tự như NT, nó đã cung cấp API Win32. Windows 95 đi kèm với dịch vụ trực tuyến MSN (lúc đầu dự định là đối thủ cạnh tranh với Internet) và (đối với OEM) Internet Explorer, một trình duyệt web. Internet Explorer không được đóng gói với các hộp Windows 95 bán lẻ vì các hộp được in trước khi nhóm hoàn thành trình duyệt web và thay vào đó được đưa vào Windows 95 Plus! gói. Mở rộng ra các thị trường mới vào năm 1996, đơn vị NBC của Microsoft và General Electric đã tạo ra một kênh tin tức cáp mới 24/7, MSNBC. Microsoft đã tạo Windows CE 1.0, một hệ điều hành mới được thiết kế cho các thiết bị có bộ nhớ thấp và các ràng buộc khác, chẳng hạn như trợ lý kỹ thuật số cá nhân. Vào tháng 10 năm 1997, Bộ Tư pháp đã đệ trình một bản kiến ​​nghị lên Tòa án Quận Liên bang, nói rằng Microsoft đã vi phạm một thỏa thuận được ký vào năm 1994 và yêu cầu tòa án ngừng gói Internet Explorer với Windows. : 323

Năm 1996, Microsoft đã phát hành Windows CE, một phiên bản của hệ điều hành dành cho trợ lý kỹ thuật số cá nhân và các máy tính nhỏ khác.

Năm 1996, Microsoft đã phát hành Windows CE, một phiên bản của hệ điều hành dành cho trợ lý kỹ thuật số cá nhân và các máy tính nhỏ khác

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2000, Bill Gates đã trao lại vị trí CEO cho Steve Ballmer, một người bạn đại học cũ của Gates và nhân viên của công ty từ năm 1980, đồng thời tạo ra một vị trí mới cho mình với tư cách là Kiến trúc sư trưởng phần mềm. : 111, 228 Các công ty khác nhau bao gồm Microsoft đã thành lập Liên minh nền tảng điện toán tin cậy vào tháng 10 năm 1999 để (trong số những thứ khác) tăng cường bảo mật và bảo vệ tài sản trí tuệ thông qua việc xác định các thay đổi trong phần cứng và phần mềm. Các nhà phê bình đã tuyên bố liên minh là một cách để thực thi các hạn chế bừa bãi đối với cách người tiêu dùng sử dụng phần mềm và cách máy tính hoạt động, và như một hình thức quản lý quyền kỹ thuật số: ví dụ như kịch bản mà máy tính không chỉ được bảo mật cho chủ sở hữu của nó, mà còn được bảo mật chống lại chủ sở hữu của nó là tốt. Vào ngày 3 tháng 4 năm 2000, một bản án đã được lưu trong trường hợp của Hoa Kỳ v. Microsoft, gọi công ty là “độc quyền lạm dụng.” Microsoft sau đó đã giải quyết với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào năm 2004. Vào ngày 25 tháng 10 năm 2001, Microsoft đã phát hành Windows XP, hợp nhất các dòng hệ điều hành chính và NT theo cơ sở mã NT. Công ty đã phát hành Xbox vào cuối năm đó, tham gia vào thị trường máy chơi game thống trị bởi Sony và Nintendo. Vào tháng 3 năm 2004, Liên minh châu Âu đã đưa ra hành động pháp lý chống độc quyền đối với công ty, với lý do họ lạm dụng sự thống trị của mình với HĐH Windows, dẫn đến phán quyết 497 triệu euro (613 triệu đô la) và yêu cầu Microsoft sản xuất các phiên bản Windows XP mới mà không cần Windows Media Player : Windows XP Home Edition N và Windows XP Professional N. Vào tháng 11 năm 2005, Xbox 360 đã được phát hành. Có hai phiên bản, một phiên bản không rườm rà với giá $ 299,99 và phiên bản chuông và còi với giá $ 399,99.

2007–2011: Microsoft Azure, Windows Vista, Windows 7, và Microsoft Stores

Giám đốc điều hành Steve Ballmer tại sự kiện MIX năm 2008. Trong một cuộc phỏng vấn về phong cách quản lý của ông năm 2005, ông đã đề cập rằng ưu tiên hàng đầu của ông là đưa những người mà ông ủy nhiệm theo thứ tự. Ballmer cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục theo đuổi các công nghệ mới ngay cả khi những nỗ lực ban đầu thất bại, trích dẫn những nỗ lực ban đầu với Windows là một ví dụ

Được phát hành vào tháng 1 năm 2007, phiên bản tiếp theo của Windows, Vista, tập trung vào các tính năng, bảo mật và giao diện người dùng được thiết kế lại có tên là Aero. Microsoft Office 2007, được phát hành cùng lúc, nổi bật với giao diện người dùng “Ribbon”, một sự khởi đầu đáng kể so với các phiên bản trước. Doanh số tương đối mạnh của cả hai sản phẩm đã giúp tạo ra lợi nhuận kỷ lục trong năm 2007 Liên minh châu Âu đã áp dụng khoản tiền phạt khác là 899 triệu euro (1,4 tỷ USD) cho việc Microsoft không tuân thủ phán quyết tháng 3 năm 2004 vào ngày 27 tháng 2 năm 2008, nói rằng công ty đã tính các đối thủ giá cả không hợp lý cho thông tin chính về nhóm máy chủmáy chủ backoffice của họ. Microsoft tuyên bố rằng đó là tuân thủ và “những khoản tiền phạt này là về các vấn đề trong quá khứ đã được giải quyết”. Năm 2007 cũng chứng kiến ​​việc tạo ra một đơn vị đa lõi tại Microsoft, theo các bước của các công ty máy chủ như Sun và IBM.

Gates đã nghỉ hưu với vai trò là Kiến trúc sư trưởng phần mềm vào ngày 27 tháng 6 năm 2008, một quyết định được công bố vào tháng 6 năm 2006, trong khi vẫn giữ các vị trí khác liên quan đến công ty ngoài việc làm cố vấn cho công ty trong các dự án quan trọng. Nền tảng dịch vụ Azure, công ty gia nhập thị trường điện toán đám mây cho Windows, ra mắt vào ngày 27 tháng 10 năm 2008 Vào ngày 12 tháng 2 năm 2009, Microsoft đã công bố ý định mở một chuỗi cửa hàng bán lẻ mang thương hiệu Microsoft và vào ngày 22 tháng 10 năm 2009, cửa hàng bán lẻ đầu tiên của Microsoft đã mở tại Scottsdale, Arizona; cùng ngày Windows 7 được phát hành chính thức ra công chúng. Trọng tâm của Windows 7 là tinh chỉnh Vista với các tính năng dễ sử dụng và cải tiến hiệu suất, thay vì làm lại lớn cho Windows.

Khi ngành công nghiệp điện thoại thông minh bùng nổ vào năm 2007, Microsoft đã phải vật lộn để theo kịp các đối thủ Apple và Google trong việc cung cấp một hệ điều hành điện thoại thông minh hiện đại. Kết quả là vào năm 2010, Microsoft đã cải tiến hệ điều hành di động hàng đầu của họ, Windows Mobile, thay thế nó bằng HĐH Windows Phone mới. Microsoft đã thực hiện một chiến lược mới cho ngành công nghiệp phần mềm giúp họ hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất điện thoại thông minh, như Nokia và cung cấp trải nghiệm người dùng nhất quán trên tất cả các điện thoại thông minh sử dụng HĐH Windows Phone. Nó đã sử dụng ngôn ngữ thiết kế giao diện người dùng mới, có tên mã là “Metro”, trong đó nổi bật là sử dụng các hình dạng, kiểu chữ và biểu tượng đơn giản, sử dụng khái niệm tối giản. Microsoft là thành viên sáng lập của Tổ chức mạng mở bắt đầu vào ngày 23 tháng 3 năm 2011. Người sáng lập là Google, HP Network, Yahoo, Verizon, Deutsche Telekom và 17 công ty khác. Tổ chức phi lợi nhuận này tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ cho một sáng kiến ​​điện toán đám mây mới có tên là Mạng được xác định bằng phần mềm. Sáng kiến ​​này nhằm tăng tốc độ đổi mới thông qua các thay đổi phần mềm đơn giản trong mạng viễn thông, mạng không dây, trung tâm dữ liệu và các lĩnh vực mạng khác.

2011–2014: Windows 8/8.1, Xbox One, Outlook.com, và thiết bị máy tính Surface

Surface Pro 3, một phần của loạt laplets Surface của Microsoft

Sau khi phát hành Windows Phone, Microsoft đã tiến hành đổi thương hiệu dần dần cho dòng sản phẩm của mình trong suốt năm 2011 và 2012, với logo, sản phẩm, dịch vụ và trang web của tập đoàn áp dụng các nguyên tắc và khái niệm của ngôn ngữ thiết kế Metro. Microsoft đã tiết lộ Windows 8, một hệ điều hành được thiết kế để cung cấp năng lượng cho cả máy tính cá nhân và máy tính bảng, tại Đài Bắc vào tháng 6 năm 2011. Bản xem trước dành cho nhà phát triển đã được phát hành vào ngày 13 tháng 9, sau đó được thay thế bằng bản xem trước của người tiêu dùng vào ngày 29 tháng 2 năm 2012 và được phát hành ra công chúng vào tháng 5. Surface được công bố vào ngày 18 tháng 6, trở thành máy tính đầu tiên trong lịch sử của công ty có phần cứng do Microsoft sản xuất. Vào ngày 25 tháng 6, Microsoft đã trả 1,2 tỷ đô la Mỹ để mua mạng xã hội Yammer. Vào ngày 31 tháng 7, họ đã ra mắt dịch vụ webmail Outlook.com để cạnh tranh với Gmail. Vào ngày 4 tháng 9 năm 2012, Microsoft đã phát hành Windows Server 2012.

Vào tháng 7 năm 2012, Microsoft đã bán 50% cổ phần của mình trong MSNBC.com, công ty đã hoạt động như một liên doanh với NBC từ năm 1996. Vào ngày 1 tháng 10, Microsoft đã công bố ý định khởi động một hoạt động tin tức, một phần của MSN có giao diện mới, với Windows 8 vào cuối tháng này. Vào ngày 26 tháng 10 năm 2012, Microsoft đã ra mắt Windows 8 và Microsoft Surface. Ba ngày sau, Windows Phone 8 đã được ra mắt. Để đối phó với tiềm năng gia tăng nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ, Microsoft đã mở một số “cửa hàng kỳ nghỉ” trên khắp Hoa Kỳ để bổ sung cho số lượng ngày càng tăng của các Cửa hàng Microsoft “mở cửa” vào năm 2012. Vào ngày 29 tháng 3 năm 2013, Microsoft đã ra mắt Trình theo dõi bằng sáng chế.

Bảng điều khiển Xbox One, được phát hành vào năm 2013

Bảng điều khiển Xbox One, được phát hành vào năm 2013

Kinect, một thiết bị đầu vào cảm biến chuyển động do Microsoft sản xuất và được thiết kế như một bộ điều khiển trò chơi video, được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2010, đã được nâng cấp cho phiên bản 2013 của máy chơi trò chơi video Xbox One. Các khả năng của Kinect đã được tiết lộ vào tháng 5 năm 2013: camera 1080p siêu rộng, hoạt động trong bóng tối nhờ cảm biến hồng ngoại, khả năng xử lý cao cấp hơn và phần mềm mới, khả năng phân biệt giữa các chuyển động tốt (như chuyển động của ngón tay cái) và xác định nhịp tim của người dùng bằng cách nhìn vào khuôn mặt của họ. Microsoft đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 2011 cho thấy tập đoàn có thể sử dụng hệ thống camera Kinect để theo dõi hành vi của người xem truyền hình như một phần của kế hoạch giúp trải nghiệm xem tương tác nhiều hơn. Vào ngày 19 tháng 7 năm 2013, cổ phiếu Microsoft đã bị bán tháo phần trăm một ngày lớn nhất kể từ năm 2000, sau khi báo cáo quý IV của nó gây lo ngại cho các nhà đầu tư về sự thể hiện kém của cả Windows 8 và máy tính bảng Surface. Microsoft đã chịu khoản lỗ hơn 32 tỷ USD.

Cùng với việc kinh doanh PC trưởng thành, vào tháng 7 năm 2013, Microsoft tuyên bố sẽ tổ chức lại doanh nghiệp thành bốn bộ phận kinh doanh mới: Hệ điều hành, Ứng dụng, Đám mây và Thiết bị. Tất cả các bộ phận trước đó sẽ được pha loãng thành các bộ phận mới mà không có bất kỳ sự cắt giảm lực lượng lao động nào. Vào ngày 3 tháng 9 năm 2013, Microsoft đã đồng ý mua thiết bị di động của Nokia với giá 7 tỷ đô la, sau khi Amy Hood đảm nhận vai trò CFO.

2014–present: Windows 10, Microsoft Edge và HoloLens

Satya Nadella đã thành công Steve Ballmer làm CEO của Microsoft vào tháng 2 năm 2014

Vào ngày 4 tháng 2 năm 2014, Steve Ballmer thôi giữ chức Giám đốc điều hành của Microsoft và được thành công bởi Satya Nadella, người trước đây đã lãnh đạo bộ phận Đám mây và Doanh nghiệp của Microsoft. Cùng ngày, John W. Thompson đảm nhận vai trò chủ tịch, thay cho Bill Gates, người tiếp tục tham gia với tư cách là cố vấn công nghệ. Thompson đã trở thành chủ tịch thứ hai trong lịch sử của Microsoft. Vào ngày 25 tháng 4 năm 2014, Microsoft đã mua lại Thiết bị và Dịch vụ của Nokia với giá 7,2 tỷ USD. Công ty con mới này được đổi tên thành Microsoft Mobile Oy. Vào ngày 15 tháng 9 năm 2014, Microsoft đã mua lại công ty phát triển trò chơi điện tử Mojang, nổi tiếng với Minecraft, với giá 2,5 tỷ USD. Vào ngày 8 tháng 6 năm 2017, Microsoft đã mua lại Hexadite, một công ty bảo mật của Israel, với giá 100 triệu đô la.

Vào ngày 21 tháng 1 năm 2015, Microsoft đã công bố phát hành bảng trắng Tương tác đầu tiên của họ, Microsoft Surface Hub. Vào ngày 29 tháng 7 năm 2015, Windows 10 đã được phát hành, với anh chị em máy chủ của nó, Windows Server 2016, được phát hành vào tháng 9 năm 2016. Trong quý 1 năm 2015, Microsoft là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba, bán được 33 triệu chiếc (chiếm 7,2% tất cả các). Mặc dù phần lớn (ít nhất 75%) trong số họ không chạy bất kỳ phiên bản Windows Phone nào – những điện thoại khác không được phân loại là điện thoại thông minh của Gartner – trong cùng thời gian, 8 triệu điện thoại thông minh Windows (2,5% tổng số điện thoại thông minh) đã được tạo ra bởi tất cả các nhà sản xuất (nhưng chủ yếu là bởi Microsoft). Thị phần của Microsoft trên thị trường điện thoại thông minh Hoa Kỳ vào tháng 1 năm 2016 là 2,7%. [99] Trong mùa hè năm 2015, công ty đã mất 7.6 tỷ đô la liên quan đến kinh doanh điện thoại di động, sa thải 7.800 nhân viên.

Vào ngày 1 tháng 3 năm 2016, Microsoft đã công bố việc sáp nhập các bộ phận PC và Xbox của mình, với Phil Spencer thông báo rằng các ứng dụng Universal Windows Platform (UWP) sẽ là trọng tâm cho trò chơi của Microsoft trong tương lai. Vào ngày 24 tháng 1 năm 2017, Microsoft đã trình diễn Intune for Education tại hội nghị công nghệ giáo dục BETT 2017 ở London. Intune for Education là một dịch vụ quản lý thiết bị và ứng dụng dựa trên đám mây mới cho ngành giáo dục. Vào tháng 5 năm 2016, công ty tuyên bố họ đã sa thải 1.850 công nhân, và chịu một khoản phí tổn và tái cơ cấu là 950 triệu đô la. Vào tháng 6 năm 2016, Microsoft đã công bố một dự án có tên Microsoft Azure Information Protection. Nó nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp bảo vệ dữ liệu của họ khi nó di chuyển giữa các máy chủ và thiết bị. Vào tháng 11 năm 2016, Microsoft đã tham gia Quỹ Linux với tư cách là thành viên Bạch kim trong Kết nối của Microsoft (); sự kiện nhà phát triển ở New York. Chi phí của mỗi thành viên Bạch kim là 500.000 đô la Mỹ mỗi năm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng điều này không thể tưởng tượng được mười năm trước, tuy nhiên, như năm 2001, CEO Steve Ballmer đã gọi Linux là “ung thư”. Microsoft đã lên kế hoạch ra mắt bản xem trước của Intune for Education “trong những tuần tới”, với tính khả dụng chung được lên kế hoạch cho mùa xuân 2017, với giá $ 30 mỗi thiết bị hoặc thông qua các thỏa thuận cấp phép số lượng lớn.

Nokia Lumia 1320, Microsoft Lumia 535 và Nokia Lumia 530, tất cả đều chạy trên một trong những hệ điều hành Windows Phone đã ngừng hoạt động

Nokia Lumia 1320, Microsoft Lumia 535 và Nokia Lumia 530, tất cả đều chạy trên một trong những hệ điều hành Windows Phone đã ngừng hỗ trợ

Vào tháng 1 năm 2018, Microsoft đã vá Windows 10 để giải quyết các vấn đề về CPU liên quan đến vi phạm bảo mật Meltdown của Intel. Các vấn đề đã được vá với các máy ảo Microsoft Azure phụ thuộc vào kiến ​​trúc CPU của Intel. Vào ngày 12 tháng 1, Microsoft đã phát hành Powershell Core 6.0 cho các hệ điều hành macOS và Linux. Vào tháng 2 năm 2018, Microsoft đã giết hỗ trợ thông báo cho các thiết bị Windows Phone của họ, kết thúc cập nhật phần sụn cho các thiết bị đã ngừng hoạt động một cách hiệu quả. Vào tháng 3 năm 2018, Microsoft đã vuốt lại Windows 10 S để thay đổi nó thành chế độ cho hệ điều hành Windows thay vì một hệ điều hành riêng biệt và duy nhất. Vào tháng 3, công ty cũng đã thiết lập các hướng dẫn kiểm duyệt người dùng Office 365 sử dụng thô tục trong các tài liệu riêng tư. Vào tháng 4 năm 2018, Microsoft đã phát hành mã nguồn cho Windows File Manager theo giấy phép MIT để kỷ niệm 20 năm của chương trình. Vào tháng Tư, công ty đã bày tỏ thêm sự sẵn sàng chấp nhận các sáng kiến ​​nguồn mở bằng cách công bố Azure Sphere là công cụ phái sinh riêng của hệ điều hành Linux. Vào tháng 5 năm 2018, Microsoft đã hợp tác với 17 cơ quan tình báo Mỹ để phát triển các sản phẩm theo dõi công dân Mỹ. Dự án được mệnh danh là Chính phủ Azure và có mối quan hệ với chương trình giám sát của JEDI. Vào ngày 4 tháng 6 năm 2018, Microsoft đã chính thức tuyên bố mua lại GitHub với giá 7,5 tỷ USD, một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Vào ngày 10 tháng 7 năm 2018, Microsoft đã tiết lộ nền tảng Surface Go cho công chúng. Cuối tháng, nó đã chuyển đổi các Nhóm Microsoft thành miễn phí. Vào tháng 8 năm 2018, Microsoft đã phát hành hai dự án có tên Microsoft AccountGuard và Defending Democ nền. Nó cũng tiết lộ khả năng tương thích Snapdragon 850 cho Windows 10 trên kiến ​​trúc ARM.

Phi hành gia Apollo 11 Buzz Aldrin sử dụng tai nghe thực tế hỗn hợp Microsoft HoloLens vào tháng 9 năm 2016

Vào tháng 8 năm 2018, Toyota Tsusho đã bắt đầu hợp tác với Microsoft để tạo ra các công cụ nuôi cá bằng bộ ứng dụng Microsoft Azure cho các công nghệ IoT liên quan đến quản lý nước. Được phát triển một phần bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Kindai, các cơ chế bơm nước sử dụng trí thông minh nhân tạo để đếm số lượng cá trên băng chuyền, phân tích số lượng cá và suy ra hiệu quả của dòng nước từ dữ liệu mà cá cung cấp. Các chương trình máy tính cụ thể được sử dụng trong quy trình nằm trong nền tảng Azure Machine Learning và Azure IoT Hub. Vào tháng 9 năm 2018, Microsoft đã ngừng Skype Classic. Vào ngày 10 tháng 10 năm 2018, Microsoft đã tham gia cộng đồng Mạng phát minh mở mặc dù nắm giữ hơn 60.000 bằng sáng chế. Vào tháng 11 năm 2018, Microsoft đã đồng ý cung cấp 100.000 tai nghe HoloLens cho quân đội Hoa Kỳ nhằm “tăng sát thương bằng cách tăng cường khả năng phát hiện, quyết định và tham gia trước kẻ thù.” Vào tháng 11 năm 2018, Microsoft đã giới thiệu Azure Multi-Factor Xác thực cho Microsoft Azure. Vào tháng 12 năm 2018, Microsoft đã công bố Project Mu, một phiên bản nguồn mở của lõi UEFI được sử dụng trong các sản phẩm Microsoft Surface và Hyper-V. Dự án thúc đẩy ý tưởng Firmware là một Dịch vụ. Trong cùng tháng đó, Microsoft đã công bố triển khai Windows Forms và Windows Presentation Foundation (WPF) cho phép công ty tiếp tục phát hành các khung công tác chính được sử dụng để phát triển các ứng dụng và phần mềm máy tính để bàn Windows. Tháng 12 cũng chứng kiến ​​công ty ngừng dự án Microsoft Edge để ủng hộ chương trình phụ trợ Chromium cho trình duyệt của họ.

Ngày 20 tháng 2 năm 2019 Microsoft Corp cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ bảo mật mạng AccountGuard cho 12 thị trường mới ở châu Âu bao gồm Đức, Pháp và Tây Ban Nha, để thu hẹp khoảng cách an ninh và bảo vệ khách hàng trong không gian chính trị khỏi bị hack. Vào tháng 2 năm 2019, hàng trăm nhân viên của Microsoft đã phản đối chiến tranh của công ty trục lợi từ một hợp đồng trị giá 480 triệu đô la để phát triển tai nghe VR cho quân đội Hoa Kỳ.

Sản phẩm nền tảng và bộ phận dịch vụ

Trụ sở Microsoft Nhật Bản

Windows

Windows 1.0 – Windows 10

Office

Sản phẩm Office:

  • Word
  • Excel
  • PowerPoint
  • Outlook
  • OneNote
  • Access
  • Publisher

Các phiên bản:

  • Windows PC:3.0-2019
  • macOS:1.5-2016

Dành cho hệ thống máy chủ

Microsoft đưa ra bộ phần mềm dành cho máy chủ là Microsoft Servers, HĐH máy chủ Windows Server 2008, Windows Server 2012 và các sản phẩm như:

Công cụ phát triển

Microsoft Visual Studio – bộ công cụ môi trường phát triển tích hợp, giúp đơn giản hóa các chức năng tạo, sửa lỗi và triển khai phần mềm cho Windows, Microsoft Office và trang web.

Dịch vụ trực tuyến

Bao gồm MSN và nhóm dịch vụ Windows Live gồm: Bing, Windows Live Mail, Windows Live Messenger,….