“Làng sao Hỏa” dự kiến tiêu tốn khoảng 61 triệu USD

0
429

Giới khoa học Trung Quốc cho biết dự án nghiên cứu kết hợp giáo dục và du lịch mang tên “Làng sao Hỏa” sẽ tiêu tốn khoảng 61,1 triệu USD.

SCMP hôm 6/9 cho biết, Trung Quốc sẽ đầu tư 61,1 triệu USD xây dựng dự án “Làng sao Hỏa” mô phỏng điều kiện tự nhiên của hành tinh đỏ tại tỉnh Thanh Hải, Tây Bắc nước này. Thông tin trên được đưa ra sau cuộc họp giữa các nhà khoa học và quan chức địa phương.

“Công trình sẽ được sử dụng phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học và du lịch”, Li Xiaoqun, giám đốc Chương trình Khám phá Mặt Trăng và Vũ trụ từ Học viện Khoa học Trung Quốc, nói.

Các nhà khoa học khảo sát địa điểm xây dựng

Các nhà khoa học khảo sát địa điểm xây dựng “Làng sao Hỏa”. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

“Làng sao Hỏa” sẽ được xây dựng trên diện tích 95.000km2 tại thung lũng Qaidam, khu vực sa mạc khô cằn tại cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng. Điều kiện tự nhiên tại đây khá giống với các đặc điểm được phát hiện trên bề mặt hành tinh đỏ với những rặng núi và những tảng đá được hình thành từ hàng trăm năm trước do sự xói mòn của gió.

Tại căn cứ “Làng sao Hỏa”, Trung Quốc dự kiến xây một khu trại mô phỏng nhiệm vụ thăm dò không gian với các công trình sinh hoạt dành cho những người muốn trải nghiệm cuộc sống trên hành tinh đỏ. Nơi đây cũng sẽ bao gồm một địa điểm tham quan công cộng với chủ đề sao Hỏa. Tuy nhiên, thời gian đi vào hoạt động của “Làng sao Hỏa” vẫn chưa được tiết lộ.

Địa điểm dự kiến xây dựng

Địa điểm dự kiến xây dựng “Làng sao Hỏa”. (Ảnh:Google).

Với khoản đầu tư lên tới 61,1 triệu USD, Bắc Kinh kỳ vọng dự án sẽ sớm trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và giáo dục, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế nghèo nàn của tỉnh Thanh Hải.

Dự án “Làng sao Hỏa” là một phần trong chương trình không gian đầy tham vọng của Trung Quốc bao gồm kế hoạch phóng một tàu thăm dò lên sao Hỏa vào năm 2020. Năm ngoái, chính phủ nước này đã công bố những hình ảnh của vệ tinh, tàu vũ trụ và xe tự hành được thiết kế để khám phá bề mặt hành tinh đỏ.

                        

Cập nhật: 07/09/2017 Theo Zing