Không chỉ NASA, người Ả Rập cũng tham vọng đưa người lên sao Hỏa

0
244

Kế hoạch đưa con người sống ở sao Hỏa không còn là vấn đề mới lạ với NASA hay SpaceX của tỷ phú Elon Musk, thế nhưng mới đây UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) lại tiết lộ một kế hoạch bí ẩn trong “cuộc đua đi vào không gian”.

Theo đó, thành phố đầu tiên của con người trên sao Hỏa sẽ được xây dựng năm 2117, đây là một phần của chương trình quốc gia trong vòng 100 năm (100-year national programme) nhằm hiểu sâu hơn về sao Hỏa.

Dự án đưa người lên sao Hỏa của UAE.

Dự án đưa người lên sao Hỏa của UAE. (Ảnh Dubai Media Office).

Hình ảnh bên ngoài thành phố.

Hình ảnh bên ngoài thành phố. (Ảnh Dubai Media Office).

UAE đã thông báo kế hoạch này vào tháng 2 năm 2017 và những hình ảnh đầu tiên do Cơ quan Truyền thông Dubai (Dubai Media Office) sẽ giúp chúng ta hình dung được dự án tầm vóc này.

Từ năm 1965 đã có 4 quốc gia thành công trong việc chinh phục (đưa người hay vệ tinh) lên sao Hỏa là NASA (Mỹ), Liên bang Xô Viết cũ, European Space Agency và Indian Space Research Organization (Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ).

Bên trong thành phố.

Bên trong thành phố. (Ảnh Dubai Media Office).

UAE tham vọng đưa người lên sống ở sao Hỏa.

UAE tham vọng đưa người lên sống ở sao Hỏa. (Ảnh Dubai Media Office).

Trong đó NASA có tỷ lệ thành công cao nhất (70%). Nhật Bản và Trung Quốc là hai quốc gia đã thử nghiệm nhưng chưa một lần thành công trong việc chinh phục sao Hỏa.

Giờ đây, UAE chính là quốc gia mới tham dự cuộc đua không gian này. Giám độc chương trình sao Hỏa năm 2117 là Saeed Al Gergawi tại Mohammed bin Rashid Space Centre (MBRSC) đã công bố tham vọng này tại hội nghị thượng đỉnh Humans to Mars, Washington, DC.

Mô hình 3D về thành phố trên sao Hỏa.

Mô hình 3D về thành phố trên sao Hỏa. (Ảnh Dubai Media Office).

Dự án sẽ khám phá cách mà con người có thể sống ở sao Hỏa cũng như cách thức sản xuất năng lượng và thức ăn ở hành tinh này.

Thành phố đầu tiên của người Ả Rập trên sao Hỏa.

NASA cũng có kế hoạch tương tự nhưng sớm hơn, theo đó năm 2030 những người đầu tiên sẽ được đưa lên sao Hỏa.

Người Ả Rập tham gia cuộc đua vào không gian.

Người Ả Rập tham gia cuộc đua vào không gian. (Ảnh Internet).

Bản vẽ thành phố trên sao Hỏa.

Bản vẽ thành phố trên sao Hỏa. (Ảnh Dubai Media Office).

Người Ả Rập liệu có thể thành công trong cuộc đua không gian này.

Người Ả Rập liệu có thể thành công trong cuộc đua không gian này. (Ảnh Dubai Media Office).

Hoàng tử Prince Sultan bin Salman Al-Saud là người Hồi giáo đầu tiên đi vào không gian năm 1985, liệu rằng trong cuộc đua đi vào không gian lần này, người Ả Rập có thể ghi tên mình vào lịch sử khi thành công trong việc đưa người sống ở sao Hỏa sinh sống?