iOS

0
492
iOS – Hệ Điều Hành iOS
IOS wordmark (2017).svg
237px×421p
iOS 11 chạy trên iPhone 7 Plus.
Nhà phát triểnApple Inc.
Được viết bằngC, C++, Objective-C, Swift
Loại hệ điều hànhMac OS X/BSD/Unix-like
Tình trạng hoạt độngĐang hoạt động
Kiểu mã nguồnMã nguồn đóng
Phát hành lần đầu29 tháng 6 năm 2007
Có hiệu lực trongĐa ngôn ngữ (40 ngôn ngữ)
Nền tảng hỗ trợ64-bit và 32-bit ARM(iPhone, iPod, iPad, iPad Mini, và thế hệ thứ hai. và cao hơn Apple TV), Apple A4, Apple A5, Apple A5X, Cortex A8, Apple A6, Apple A6X, Apple A7, Apple A8, Apple A9, Apple A9X, Apple A10 Fusion, Apple A10X Fusion, Apple A11 Bionic, Apple A12 Bionic
Kiểu nhânHybrid
Giao diện mặc địnhSpringBoard (Multi-touch, GUI)
Giấy phépQuyền sở hữu EULAngoại trừ các thành phần mã nguồn mở
Trang mạngwww.apple.com/ios

iOS (trước đây là iPhone OS) là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Đây là hệ điều hành chạy trên các sản phẩm iPhone, iPad, và iPod Touch và là hệ điều hành phổ biến thứ 2 trên toàn cầu, sau Android.

Ban đầu hệ điều hành này chỉ được phát triển để chạy trên iPhone (gọi là iPhone OS), nhưng sau đó nó đã được mở rộng để chạy trên các thiết bị của Apple như iPod Touch (tháng 9 năm 2007) và iPad (tháng 1 năm 2010). Tính đến tháng 1 năm 2017, App Store của Apple chứa khoảng 2.2 triệu ứng dụng iOS, 1 triệu trong số đó là ứng dụng chỉ cho iPad và được tải về tổng cộng khoảng 130 tỷ lần. Trong quý 4 năm 2010, có khoảng 26% điện thoại thông minhchạy hệ điều hành iOS, sau hệ điều hành Android của Google và Symbian của Nokia.[1]

Giao diện người dùng của iOS dựa trên cơ sở thao tác bằng tay. Người dùng có thể tương tác với hệ điều hành này thông qua rất nhiều động tác bằng tay trên màn hình cảm ứng của các thiết bị của Apple.

Phiên bản mới nhất của iOS là 12 được ra mắt chính thức vào ngày 4 tháng 6 năm 2018, dành cho các thiết bị từ iPhone 5S trở lên, iPod touch (thế hệ 6), iPad (2017) trở lên, iPad Mini (thế hệ thứ hai) trở lên và iPad Pro.

Lịch sử

Hệ điều hành này được tiết lộ tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào 9 tháng 1 năm 2007 và được phát hành vào tháng 9 năm đó.[2] Khi đó, hệ điều hành này chưa có một cái tên riêng nên chỉ đơn giản là “iPhone chạy OS X”.[3] Ban đầu, ứng dụng bên thứ ba không được hỗ trợ. Steve Jobs đã chỉ ra rằng những nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng web mà “sẽ cư xử như những ứng dụng ban đầu trên iPhone”.[4][5] Vào ngày 17 tháng 10 năm 2007, Apple thông báo một bộ phát triển phần mềm đang được xây dựng và họ dự định sẽ đưa nó đến “tay của các nhà phát triển vào tháng 2”.[6] Ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã phát hành bản dùng thử đầu tiên, cùng với một cái tên mới cho hệ điều hành, đó là “iPhone OS”.

Tháng 6 năm 2010, Apple đổi cái tên iPhone OS thành iOS. Nhãn hiệu “IOS” đã được Ciscodùng để đặt tên cho hệ điều hành của mình. Để tránh các vụ kiện cáo, Apple đã xin giấy phép sử dụng nhãn hiệu iOS từ Cisco.[7]

Phần mềm và ngôn ngữ lập trình phần mềm

Các phần mềm (ứng dụng, app) trên iOS thông thường được người dùng tải về từ App Store – kho ứng dụng của Apple tuy vẫn còn vài cách khác không chính thống để cài đặt phần mềm. Và các phần mềm này được các nhà phát triển (developer) phát triển bằng các ngôn ngữ lập trình Objective-C và sau này được thay thế bằng Swift.

Để phát hành phần mềm, nhà phát triển phải đăng ký 1 tài khoản Developer để được cấp phép phát hành phần mềm. Apple có thu phí cho loại tài khoản Developer này.