Huawei “sống trong sợ hãi”!

0
303

Guo Ping, giám đốc điều hành luân phiên của Huawei than thở tại một hội nghị hôm thứ Tư vừa qua: “Chúng tôi đang ở trong một tình huống khó khăn những ngày này. Sự gây hấn không ngừng từ chính phủ Mỹ đã khiến Huawei đang chịu những áp lực đáng kể, ngay bây giờ, sự sống còn đang là mục tiêu chính”.

Guo Ping - giám đốc điều hành luân phiên của Huawei tại Diễn đàn công nghệ Huawei Connect thường niên.

Guo Ping – Giám đốc điều hành luân phiên của Huawei tại Diễn đàn công nghệ Huawei Connect thường niên hôm thứ tư vừa qua.

Có thể nói, việc Washington liên tục gia tăng áp lực đối với Huawei, ban hành các lệnh trừng phạt liên tiếp vào tháng 5 và tháng 8 nhằm hạn chế hơn nữa quyền truy cập của công ty này vào công nghệ bán dẫn, các loại chip mà họ cần để sản xuất điện thoại thông minh, thiết bị mạng 5G và các sản phẩm khác, đang khiến Huawei “chết dở sống dở”.

Theo đó, các công ty bán dẫn sử dụng phần mềm và công nghệ của Mỹ để thiết kế và sản xuất chip sẽ không thể bán cho Huawei nếu không được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép trước. Điều này liên quan đến cáo buộc từ chính quyền trump cho rằng Huawei gây ra rủi ro về an ninh quốc gia, và chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei để làm gián điệp.

Các nhà phân tích đã gọi các biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ là “đòn chí mạng” hay “bản án tử hình” đối với công ty này.

Mặc dù một số nhà phân tích ước tính rằng, Huawei đã dự trữ đủ lượng chip để tồn tại ít nhất là cho cuối năm nay. Trên thực tế, Huawei đã mua hàng trăm triệu chipset cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của mình mỗi năm và công ty đã nhận được lô hàng chip cuối cùng vào giữa tháng 9, sau khi các hạn chế của Mỹ được công bố vào tháng 5 có hiệu lực.

Tuy nhiên, khi được hỏi nguồn cung sẽ còn kéo dài bao lâu, Guo nói “chúng tôi vẫn đang đánh giá thêm chi tiết.”

Theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, các nhà sản xuất chip lớn như Qualcomm và SK Hynix đã nộp đơn xin giấy phép bán cho Huawei. Đồng thời, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC cho biết họ cũng đã nhanh chóng nộp đơn đăng ký cấp phép cho một số sản phẩm của Huawei.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như vẫn đang phải chờ cái gật đầu từ phía chính quyền Trump. Và có thể cuộc chờ đợi này chưa biết đến lúc nào!

Mặc dù vậy, vẫn còn đó một số công ty đã được bật đèn xanh, bao gồm cả Intel và AMD. Người phát ngôn của công ty Mỹ xác nhận rằng họ đã nhận được giấy phép từ nhà chức trách Mỹ để tiếp tục cung cấp cho Huawei, nhưng không nói rõ hãng có thể bán những sản phẩm nào. Trước đây, Intel đã cung cấp bộ vi xử lý cho máy tính xách tay Huawei.

Intel có thể tiếp tục cung cấp bộ vi xử lý cho máy tính xách tay Huawei

Intel có thể tiếp tục cung cấp bộ vi xử lý cho máy tính xách tay Huawei

AMD cũng có thể đã xin được giấy phép để bán cho Huawei. Forrest Norrod, phó chủ tịch cấp cao của AMD cho biết rằng, công ty đã có các giấy phép cần thiết để đảm bảo các hoạt động kinh doanh với Huawei, tuy nhiên có thể chỉ là các bộ xử lý cho máy tính xách tay.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc Intel và AMD có được giấy phép có thể là vì lĩnh vực máy tính xách tay của Huawei không tạo ra nguy cơ an ninh quốc gia cho Mỹ.

Qualcomm- một nhà sản xuất chip lớn của Mỹ, một đối tác quan trọng của Huawei, hiện vẫn đang phải chờ quyết định từ chính phủ Mỹ. Ngoài ra, người phát ngôn của SK Hynix chia sẻ rằng, chính phủ Mỹ “vẫn đang xem xét” đơn xin cấp phép bán cho Huawei của họ.

Trong khi đó, TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã xác nhận vào tháng 7 rằng họ sẽ kết thúc mối quan hệ với Huawei trong tháng này để tuân thủ các quy định của Mỹ.

Có thể thấy, đó là trong mảng máy tính xáy tay “không quan trọng”, thiết bị viễn thông của Huawei lại là một câu chuyện khác. Thời điểm trước, chính quyền Trump đã gây áp lực với các quốc gia trên thế giới để loại bỏ thiết bị Huawei ra khỏi mạng viễn thông 5G của họ.

Trong nhiều tháng qua, một số quốc gia quan trọng với Huawei vẫn đang cố gắng duy trì mối quan hệ. Nhưng điều đó đã thay đổi kể từ khi các quy định hạn chế của Mỹ được công bố vào tháng 5 và tháng 8.

Vương quốc Anh vào tháng 7 đã cấm Huawei tham gia mạng 5G của mình, đảo ngược quyết định hồi tháng 1 để cho phép Huawei đóng một vai trò hạn chế trong việc xây dựng. Các quan chức Anh cho rằng sự không chắc chắn xung quanh chuỗi cung ứng của Huawei là lý do dẫn đến quyết định này.

Vương quốc Anh vào tháng 7 đã cấm Huawei tham gia mạng 5G của mình.

Vương quốc Anh vào tháng 7 đã cấm Huawei tham gia mạng 5G của mình.

Kể từ đó, mọi thứ càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn đối với Huawei. Paul Triolo, người đứng đầu công nghệ địa lý tại Eurasia Group cho rằng, Huawei đang phải đối mặt với khả năng “cắt giảm gần như toàn bộ chất bán dẫn, một đòn chí mạng vào công ty công nghệ toàn cầu quan trọng nhất của Trung Quốc này”.

Bên cạnh đó, Paul Triolo cho rằng, các hạn chế của Mỹ ban hành vào tháng 8 nhằm mở rộng số lượng các công ty chip cần phải xin giấy phép để cung cấp cho Huawei, đây có thể là “cú bắt chẹt triệt để” của chính quyền Trump.