Giới khoa học Nga sáng chế loại tủ lạnh từ tính hiệu suất cao

0
404

Theo bộ phận thông tin của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST MISI) đưa tin với RIA Novosti, các kỹ sư người Nga đã thiết kế ra một chiếc tủ lạnh thế hệ tiếp theo làm lạnh bằng kim loại từ tính thay vì làm bốc hơi chất lỏng. Thiết bị này giúp cải thiện hiệu suất năng lượng tới 30-40%.

Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia MISIS (NUST MISI) và Đại học Bang Tver đã sáng chế loại tủ lạnh mới dựa trên hệ thống từ tính bán dẫn cải thiện hiệu suất năng lượng lên 30-40% so với máy nén khí ga được sử dụng trong tủ lạnh thông thường. Thiết kế mới này được dựa trên hiệu ứng từ nhiệt, trong đó một từ trường làm thay đổi nhiệt độ của vật liệu từ tính.

Loại tủ lạnh mới dựa trên hệ thống từ tính bán dẫn cải thiện hiệu suất năng lượng lên 30-40%.

Loại tủ lạnh mới dựa trên hệ thống từ tính bán dẫn cải thiện hiệu suất năng lượng lên 30-40%.

Nhà nghiên cứu cấp cao tại NUST MISIS, Dmitry Karpenkov, nói với RIA Novosti rằng các nhà phát triển xem đó là thành tựu chính của tác động nối tiếp trong đó cácthanh kim loại gadolinium được đặt trên một bánh xe đặc biệt đưa chúng vào một từ trường bằng cách quay với vận tốc cao.

Theo Karpenkov, đây là một công nghệ tương đối non trẻ, chỉ mới khoảng 20 năm tuổi. Dù vậy, các nhà nghiên cứu Nga là những người đầu tiên thực hiện nguyên lý nối tiếp. Những công cụ đã có không được thiết kế để làm nhiệt độ giảm mạnh và chỉ có thể duy trì một nhiệt độ nhất định.

Các nhà nghiên cứu cũng đã bàn bạc các kế hoạch cho tương lai. Các nhà phát triển có ý định tiếp tục nghiên cứu nguyên lý nối tiếp để mở rộng phạm vi nhiệt độ mà tủ lạnh này có thể đạt tới. Cho đến giờ, nhiệt độ của nó biển đổi khoảng 10 độ, nhưng phạm vi này có thể mở rộng tới 12 hoặc 15 độ.

Karpenkov lưu ý rằng các cạnh của bộ phận kiểm tra không vượt quá 15cm. Thiết bị nhỏ bé này được cho là sẽ được dùng chủ yếu trong máy điều hòa xe hơi và hệ thống làm mát bộ vi xử lý.