Dự trữ carbone dioxide

0
424

Chuyện nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật. Một dự án khoa học tại Canada nhằm ứng dụng carbon dioxide vào khai thác dầu mỏ đã được thử nghiệm thành công, giúp giải quyết được 5 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

CO2 thải ra từ xe cộ, các nhà máy… gây hiệu ứng nhà kính

Thông báo do Bộ Năng lượng Mỹ công bố hôm 15-11. Bộ này cho biết nếu ứng dụng phương pháp này trên toàn thế giới sẽ loại trừ được 1/3 đến 1/2 số khí thải CO2 vào không khí trong thế kỷ tới và thu về hàng tỷ thùng dầu.

Dự án này là một nỗ lực chung giữa Bộ Năng lượng Mỹ, chính phủ Canada và khối công nghiệp tư nhân. Carbon dioxide được dẫn từ nhà máy Great Plains Synfuels ở Beulah đến mỏ dầu Weyburn ở Saskatchewan, Canada. Carbon dioxide đã giúp gia tăng áp suất và thu được nhiều dầu ở bề mặt hơn. Nó tăng sản lượng dầu lên khoảng 10.000 thùng mỗi ngày.

Thành công của dự án Weyburn có thể là điều không thể tin được trong việc giảm khí CO2 và tăng sản lượng dầu cho châu Mỹ”, Bộ trưởng năng lượng Samuel Bodman cho biết. Ông này cho biết thêm nếu dự án này được ứng dụng tại tất cả các mỏ dầu ở miền tây Canada, “chúng tôi sẽ thu được hàng tỷ thùng dầu và giảm lượng khí CO2 tương đương với lượng CO2 do hơn 200 triệu chiếc xe hơi thải ra trên đường trong 1 năm”. Điều này cũng đồng nghĩa với giảm nguy cơ thay đổi khí hậu và cho phép tăng cường khả năng khai thác dầu.

Carbon dioxide hiện đang dẫn đầu trong nhóm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Nhiều nhà khoa học cho rằng carbon dioxide cùng nhiều chất khí khác do các hoạt động của con người gây ra sẽ dẫn tới tình trạng toàn cầu ấm lên nếu con người không có biện pháp khắc phục.

TƯỜNG VY (Theo AP, Xinhua)                         

Cập nhật: 17/11/2005 Theo Tuổi Trẻ Online