Đâu là giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

0
266
Điện năng đóng vai trò rất lớn hiện nay để phục vụ mọi hoạt động của con người. Vì vậy, công tác tiết kiệm điện năng luôn là một vấn đề khiến mọi người đau đầu để thực hiện sao cho hiệu quả. Nhất là trong các ngành sản xuất thì lượng điện năng tiêu thụ trong ngày lại cực kì lớn. Dưới đây sẽ là giải pháp tiết kiệm điện năng trong sản xuất công nghiệp tối ưu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Mức độ tiêu thụ điện năng ở các doanh nghiệp, xí nghiệp sản xuất công nghiệp là rất lớn, với việc nguồn năng lượng điện đang ngày càng cạn kiệt, việc tiết kiệm điện năng đã trở thành một trong những dự án của ngành điện được triển khai mạnh mẽ và cấp thiết.

Nhu cầu điện thương phẩm toàn quốc hàng năm không ngừng tăng, theo thống kê mức độ tiêu thụ năm 2001 là 25.8 tỷ kWh, và đến năm 2010 là 85.6 tỷ kWH, trung bình là 14.5%/năm. Tính riêng mức tiêu thụ điện của ngành sản xuất công nghiệp và xây dựng hàng năm tăng mạnh với 17.6%/năm.

Có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất công nghiệp như:

  • Xây dựng mô hình quản lý sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ở các doanh nghiệp.
  • Xây dựng lên tiêu chuẩn hệ thống quản lý năng lượng trong doanh nghiệp (ISO 50001), từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thực hiện việc nâng cấp, cải tiến dây truyền công nghiệp để có thể sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hơn.

Nếu thực hiện được theo như các giải pháp trên thì các doanh nghiệp các ngành đã tiết kiệm được số tiền không nhỏ. Với doanh nghiệp sản xuất nhựa, theo ước tính đã giảm tiêu thụ năng lượng tiềm năng 10%, tiết kiệm 7.7 tỷ kWh tương đương khoảng 1 triệu USD.

Tuy nhiên, tồn tại một số hạn chế mà chính các doanh nghiệp cũng rất khó hoàn thành tốt các tiêu chí tiết kiệm đã đặt ra, đó là:

  • Cơ sở hạ tầng và nhận thức cộng đồng còn hạn chế và cần phải bổ túc khá nhiều
  • Các thiết bị và phương tiện hiệu quả năng lượng chưa đáp ứng đầy đủ.
  • Giá điện lại tương đối thấp nên chưa thôi thúc được các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng hay trang thiết bị tiết kiệm điện.

Giải pháp đặt ra lúc này đó là tại các đơn vị doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống giám sát và tuân thủ theo đúng luật sử dụng năng lượng tiết kiệm.

Sử dụng đèn chiếu sáng có khả năng tiết kiệm điện cao như bóng đèn led để hỗ trợ khả năng tiết kiệm điện cho hệ thống của bạn.

Cần phải cho các doanh nghiệp thấy rõ được tác dụng rõ rệt của việc tiết kiệm năng lượng đối với doanh nghiệp mình.

Đồng thời các tổ chức cũng nên có những hỗ trợ về tài chính, cơ sở vật chất hoặc thiết bị đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Còn đối với quá trình sản xuất kinh doanh thì nên có kế hoạch sản xuất hợp lý, nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điệncông suất lớn tại cùng một thời điểm vào giờ cao điểm.

Đây là giải pháp đưa ra của các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực điện mà chúng tôi tổng hợp được. Chúc các bạn áp dụng nó hiệu quả trong hệ thống của mình để giảm thiểu mức độ tiêu thụ điện năng tại cơ sở sản xuất của mình đến mức thấp nhất nhé.