Chữa Cháy cho thiết bị điện trong nhà

0
352
Mùa hè là thời điểm mà các vụ cháy thường xuyên sảy ra tại nước ta. Vì vậy mà cần phải quan tâm bảo vệ và phòng người triệt để nhằm tránh ra những tai nạn đáng tiếc ảnh hưởng đến người và tài sản. Một trong những nguyên nhân lớn tác động đến gây ra các vụ cháy đó là do chập các thiết bị điện trong nhà. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn bảo vệ các thiết bị này.

Phòng cháy chữa cháy cho các thiết bị điện trong nhà

Để chủ động ngăn ngừa, phòng tránh các sự cố cháy nổ khi sử dụng điện trong gia đình muốn gửi đến các bạn những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC điện như sau:

1. Lắp đặt hệ thống điện tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn điện, lắp đặt aptomat, tính toán lựa chọn dây dẫn sao cho đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị tiêu thụ điện mà nó cung cấp.

2. Phải đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải theo đúng tiêu chuẩn và phải phù hợp với công suất sử dụng, đảm bảo khi có chạm, chập điện thì dây chảy phải nổ, cắt ngay nguồn điện.

3. Không phơi, treo quần áo, khăn, mũ, tranh ảnh,…trên các dây điện và bảng điện… Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc, nối dây điện tùy tiện để hở các mối nối dây điện.

4. Các thiết bị điện trong gia đình đã quá cũ cần phải thường xuyên kiểm tra và thay thế.

5. Không đặt các chất gây cháy như ga, xăng, dầu, giấy… gần các thiết bị, dụng cụ điện như: đèn, bàn là, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện, chấn lưu đèn huỳnh quang… Tuyệt đối không lắp đặt ổ cắm điện trong nhà vệ sinh, nhà tắm.

6. Các loại thiết bị có sử dụng nguồn điện như ô tô, xe máy… Khi đưa vào gara, nhà ở để bảo quản qua đêm nên ngắt hết các thiết bị tiêu thụ điện và rút chìa khóa ra khỏi ổ cắm đề phòng chạm chập gây cháy.

7. Trước khi ra khỏi nhà và khi không sử dụng phải ngắt nguồn điện tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện và trước khi đi ngủ phải kiểm tra lại các thiết bị, đồ dùng như đèn, quạt…cắt điện đối với các thiết bị điện không cần thiết. Bạn có thể xem thêm bài viết đề phòng cháy nổ điện trong gia đình tòa nhà chung cư để có được những kinh nghiệm khác.

8. Khi xảy ra chập, cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, gọi 114 báo Cảnh sát PCCC và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Tuyệt đối không dùng nước dập lửa khi chưa cắt điện.

9. Trang bị trong gia đình những thiết bị PCCC như bình cứu hỏa, chăn dập lửa giúp chữa cháy điện khi mới phát sinh và các thiết bị hỗ trợ thoát hiểm như ròng rọc thoát hiểm, mặt nạ chống khói thoát hiểm để tránh bị ngạt khói và thoát ra ngoài nhanh nhất có thể.

Với những phương pháp được chúng tôi tổng hợp trên đây hi vọng rằng bạn có thể áp dụng được cho mình trong quá trình phòng cháy các thiết bị điện tron nhà của mình. Cần thông báo tới cơ quan chức năng, có chuyên môn để nhận được hỗ trợ tốt nhất khi không may có cháy xảy ra.