2017 – một năm đau thương của Trung Đông

0
618

Cuộc chiến chống khủng bố, nội chiến Yemen hay mâu thuẫn xoay quanh Jerusalem là những vấn đề khiến khu vực Trung Đông vẫn nóng bỏng như nhiều năm qua.Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 9

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 1

Một thanh niên đứng trên mỏm đá ở Địa Trung Hải, khu vực gần Dải Gaza. Đây là vùng lãnh thổ có mật độ dân số cao nhất thế giới, với khoảng 1,4 triệu người sống trên khu vực rộng khoảng 360 km2. Tương lai chính trị của vùng đất này vẫn là một câu hỏi lớn, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Palestine và Israel chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 2

Người đàn ông Palestine đọc kinh Quran trong tháng ăn chay Ramadan truyền thống của người Hồi giáo. Trong khoảng thời gian này, tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới nhịn ăn uống từ khi Mặt Trời mọc đến lúc Mặt Trời lặn. Sunni là nhánh Hồi giáo lớn và chiếm đa số ở Trung Đông.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 3

Thành cổ Jerusalem được nhìn thấy qua ngôi sao David. Đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, khiến cộng đồng Hồi giáo trên toàn thế giới ra sức phản đối. Jerusalem, thành phố lâu đời nhất thế giới, là trung tâm của hàng loạt mâu thuẫn giữa Israel và Palestine trong nhiều thập kỷ qua. Quyết định của ông Trump được coi là “nụ hôn tử thần” đối với tiến trình hòa bình trong khu vực này.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 4

Quyết định của ông Trump đẩy Jerusalem vào căng thẳng. Người Palestine tìm mọi cách để phản đối và lên án tổng thống Mỹ. Israel khẳng định toàn bộ Jerusalem là thủ đô của nước này trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của một quốc gia độc lập tương lai.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 5

Du khách đứng dưới mái vòm của Bảo tàng Louvre Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Bảo tàng này đã được mở cửa hồi tháng 11, sau một thập kỷ thi công và dính vào nhiều tranh cãi xoay quanh quyền lợi của công nhân. Tọa lạc trên đảo Saadiyat, Bảo tàng Louvre Abu Dhabi do kiến trúc sư Pháp Jean Nouvel thiết kế và là một trong những quần thể kiến trúc hiện đại nhất khu vực.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 6

Tại Iraq và Syria, cuộc chiến tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt. Ảnh chụp một quân nhân Syria đang ẩn náu trong căn hộ tại thành phố Raqqa, nơi được coi là sào huyệt của IS. Năm 2017 chứng kiến sự suy yếu của IS ở chiến trường Trung Đông. Tại Syria, lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn chiếm được thành phố Raqqa từ tay phiến quân IS sau 4 tháng giao tranh.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 7

Cô bé cạo trọc đầu và không giấu nổi sự sợ hãi khi cùng gia đình chạy trốn khỏi khu vực al-Rifai trong lúc lực lượng quân đội Iraq đang chiến đấu với IS ở Mosul. Hôm 10/12, Iraq tổ chức diễu binh quy mô lớn tại thủ đô Baghdad để mừng chiến thắng trước IS sau 3 năm nhóm phiến quân xâm chiếm các thành phố nước này.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 8

Zeid Alo và Hodayfa Ali đang an ủi nhau sau khi căn nhà của các em biến thành đống đổ nát trong cuộc chiến giữa quân đội Iraq và IS ở Mosul. Mặc dù chính phủ Iraq tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS, cuộc sống của người dân nước này trong giai đoạn hậu IS vẫn là dấu hỏi lớn.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 9

Mosul trở thành đống hoang tàn sau cuộc chiến chống khủng bố.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 10

Lực lượng ủng hộ phiến quân Houthi tham gia biểu tình ở Sanaa, Yemen. Saudi Arabia và lực lượng Houthi đang đối đầu trong cuộc nội chiến Yemen, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và khoảng 3 triệu người mất nhà cửa. Ngày 5/12, cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh bị phiến quân Houthi giết chết sau tuyên bố “đổi phe” trong cuộc nội chiến lâu năm, làm bùng lên những căng thẳng mới trong khu vực.

Trung Dong 2017: 'Thung thuoc sung' nhuom mau va nuoc mat hinh anh 11

Theo WHO, dịch tả cũng đang hoành hành tại Yemen với nửa triệu người đã bị nhiễm bệnh và 2.000 ca tử vong được ghi nhận. Ảnh chụp một phụ nữ uống nước từ giếng khoan, một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh tả.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / AP